Ý kiến thăm dò

Bạn quan tâm đến chuyên mục nào trên trang?

Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
130029

Tạo hình mông thành công cho bé trai khiếm khuyết nhiều bộ phận

Đăng lúc: 10:00:00 12/05/2017 (GMT+7)

Bệnh nhi 8 tháng tuổi nhập viện trong tình trạng không có mông, không có lỗ hậu môn, vùng cùng cụt có khối mềm, ấn lõm… Cháu bé bị đa dị tật hiếm gặp, các bác sĩ đã trải qua 4 giờ phẫu thuật căng thẳng sửa chữa những khiếm khuyết trên cơ thể cháu bé.

BSCKII Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc BV Sản – Nhi Quảng Ninh cho biết, bé Nguyễn Văn Minh (8 tháng tuổi, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh) được gia đình đưa vào viện trong tình trạng nhiều khiếm khuyết trên cơ thể như trên.


Mông mới của cậu bé 8 tháng tuổi được tạo hình thành công. Ảnh: BS cung cấp.

"Mông mới" của cậu bé 8 tháng tuổi được tạo hình thành công. Ảnh: BS cung cấp.

Kết quả xét nghiệm, siêu âm và chụp cắt lớp cho thấy hình ảnh khuyết cung sau các đốt sống mở ra sau tạo khối thoát vị kích thước ~ 140x42x75mm, thành phần trong khối thoát vị có cấu trúc dạng dịch tủy sống ít, và tổ chức mỡ, bờ và ranh giới không rõ....

“Bệnh nhi được chẩn đoán không hậu môn/Thoát vị màng não tủy vùng cùng cụt bẩm sinh. Đây là dạng bệnh phức tạp, bác sĩ sẽ phải can thiệp phẫu thuật cho bệnh nhi nhưng ở trẻ nhỏ càng khó khăn hơn. Các pha cùng lúc nhiều dị tật như bệnh nhi không thường gặp”, BS Hùng nói.

Trong cuộc đại phẫu này, các bác sĩ đã cùng lúc phải thực hiện nhiều phẫu thuật cho bé, bé đã được tạo hình mông, cắt bao thoát vị màng não tủy và Hạ trực tràng, tạo hình hậu môn thành công sau hơn 4 giờ căng thẳng phẫu thuật.

Sau hơn 4 tiếng phẫu thuật, các bác sĩ đã sửa chữa nhiều khiếm khuyết trên cơ thể cậu bé. Ảnh: BS cung cấp.
Sau hơn 4 tiếng phẫu thuật, các bác sĩ đã sửa chữa nhiều khiếm khuyết trên cơ thể cậu bé. Ảnh: BS cung cấp.

BS Hùng thông tin thêm, thoát vị màng não tủy là một căn bệnh hiếm gặp, xảy ra do những khuyết tật bẩm sinh ở ống sống (là khoang rỗng của các đốt sống, trong đó có chứa tủy sống và các rễ thần kinh) của trẻ. Thoát vị màng não tủy là một tình trạng bệnh lý nặng, gây mất hoặc rối loạn chức năng thần kinh, làm phiền toái cho người bệnh từ hình dáng, sinh hoạt đến nhiều nguy cơ khác nhau.

Tuy nhiên bệnh lý này hoàn toàn có thể được phát hiện trong quá trình mang thai. Vì thế các bác sĩ khuyến cáo bà bầu nên đi khám thai, siêu âm định kỳ để kịp thời phát hiện dị tật trước sinh. Qua đó giúp các bé sớm tiếp cận với chăm sóc y tế ngay sau sinh và ngăn ngừa các biến chứng có thể xảy ra.