Đông Sơn đi đúng lộ trình xây dựng Nông thôn mới

Đăng lúc: 08:52:40 08/09/2015 (GMT+7)

Xác định xây dựng Nông thôn mới (XDNTM) là cơ hội để khắc phục những khó khăn, thúc đẩy sản xuất phát triển, thay đổi diện mạo nông thôn và nâng cao đời sống người dân, Huyện Đông Sơn đã chủ động xây dựng kế hoạch phù hợp với thực tế và nhu cầu của mỗi địa phương, mọi công việc đều được đưa ra để người dân bàn bạc quyết định. Ngoài các chương trình, nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước, huyện còn thực hiện tốt công tác tuyên truyền, huy động sức dân tham gia có hiệu quả trong các phong trào XDNTM.

Sau 4 năm triển khai tổng nguồn vốn huy động đạt gần 1.452 tỷ đồng,đầu tư xây dựng 18 trường học đạt chuẩn quốc gia, xây dựng mới và cải tạo 71 phòng học, sửa chữa một số hạng mục và mua sắm thêm các trang thiết bị cho 24 trường học, kiên cố hóa 101,56 km đường giao thông nội đồng kênh mương nội đồng, 121 km đường giao thông nông thôn. Xây dựng mới 05 nhà văn hóa làng, 55 nhà văn hóa và khu thể thao thôn, 02 khu công sở xã, hơn 20 trạm biến áp, thay mới 20 km đường dây điện 0,4 KV. Xây dựng 4 nhà văn hóa đa năng, trung tâm thể thao, cổng chào xã Đông Phú và hệ thống công trình cấp nước sạch ở xã Đông Văn, Đông Anh. Cải tạo, nâng cấp, chỉnh trang, hoàn thiện và đưa vào sử dụng 36 nhà văn hóa, 28 sân thể thao thôn  08 Công sở xã . Xây dựng mới 1 trạm và nâng cấp 08 trạm y tế xã đạt chuẩn giai đoạn 2…. Nhân dân tự xây dựng mới và cải tạo trên 1.626 nhà ở dân cư và nhiều công trình phụ trợ ở nông thôn như rãnh thoát nước, tường rào.
          Kết quả có  3 xã đạt chuẩn NTM. Bình quân toàn huyện đạt 14,2 tiêu chí. Dự kiến đến hết năm 2015 có 5 xã đạt chuẩn NTM, bình quân mỗi xã đạt 16,5 tiêu chí. Kết quả đạt được trong những năm qua đã cho thấy hướng đi đúng của huyện, qua đó tạo tiền đề vững chắc để huyện thực hiện XDNTM trong giai đoạn tiếp theo.
          Trên cơ sở những kết quả đạt được, Đông Sơn tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “Chung sức xây dựng NTM” nhằm tạo đột phá trong việc huy động nội lực, gắn với lồng ghép các nguồn vốn để thực hiện đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế- xã hội, xây dựng Đông Sơn ngày càng văn minh, giàu mạnh. Phấn đấu đến năm 2018 huyện đạt chuẩn nông thôn mới./.
Cao Hiền