Đông Sơn đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn

Đăng lúc: 15:56:41 14/09/2015 (GMT+7)

Những năm qua, cùng với việc tập trung phát triển kinh tế, huyện Đông Sơn đã chú trọng đầu tư cho phát triển hạ tầng nông thôn và xem đây là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu nhằm thúc đẩy kinh tế - văn hoá- xã hội ở địa phương phát triển.

Để thực hiện mục tiêu, huyện đã phân công trách nhiệm cụ thể giữa huyện và xã, tập trung sử dụng nguồn vốn đầu tư của Nhà nước, các chương trình, dự án phù hợp với thực tế từng địa phương. Bên cạnh đó huyện tận dụng nguồn lực huy động trong nhân dân qua việc đóng góp công sức, tiền của, hiến đất để thực hiện xây dựng đường, trường, chợ, hệ thống thuỷ lợi nội đồng, nhà văn hoá, thông qua thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.
 Trong 5 năm, từ 2010- 2015 dự kiến tổng các nguồn vốn đầu tư toàn xã hội đạt 4.393 tỷ đồng, vượt chỉ tiêu đại hội 9,8%. Trong đó đầu tư trên 300 tỷ đồng vào cụm công nghiệp cụm nghề, xây dựng trang trại, khu sản xuất hoa. Kiên cố hoá  87,1km đường giao thông, 28,6 km kênh mương nội đồng; Ngân sách Tỉnh và các doanh nghiệp hỗ trợ đầu tư trên 100 tỷ đồng để xây dựng các công trình hạ tầng  như đường giao thông 5 xã phía Nam, dự án nước sạch 3 xã Đông Nam, Đông Quang, Đông Phú, trường THPT Đông Sơn 1, Trường  tiểu học và trưòng THCS Đông Ninh; Cải tạo quốc lộ 47, đường vành đai phía Tây thành phố Thanh Hoá, nâng cấp cải tạo Tỉnh lộ 517, kênh cầu Ê Trường tuế, đê tả sông Hoàng; Đầu tư 54,796 tỷ đồng xây dựng hoàn thiện 5 trung tâm văn hoá thể thao, xây mới và nâng cấp sửa chữa  83 nhà văn hoá thôn… Một số xã trên địa bàn huyện thực hiện phối hợp hiệu quả sử dụng các nguồn vốn đầu tư của nhà nước, các Chương trình, dự án và đóng góp của người dân góp phần thay đổi rõ rệt bộ mặt địa phương như các xã: Đông Ninh, Đông Phú, Đông Văn, Đông Nam……
Từ việc tập trung nhiều nguồn lực vào xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn nhằm mục đích phục vụ nông nghiệp, nông dân, nông thôn theo hướng tiên tiến, hiện đại. Cho đến nay, 15/15 xã, đã tạo được bước đột phá trong hệ thống cơ sở hạ tầng, thuận lợi cho việc đi lại lao động sản xuất, đẩy nhanh giao thương giữa các vùng trong huyện cũng như trong tỉnh.
Từ những kết quả đạt được, giai đoạn tiếp theo, huyện tiếp tục nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn vốn đầu tư lồng ghép, hỗ trợ triển khai thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, tập trung xây dựng các công trình hạ tầng thiết yếu gắn với phát triển sản xuất, đời sống văn hóa hàng ngày của người dân ở xã, thôn và đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của nhân dân góp phần nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống, giảm dần hộ nghèo xây dựng thành công nông thôn mới./.
                                                                           Cao Hiền